BÀI TUYÊN TRUYỀN NGÀY VI CHẤT DINH DƯỠNG CHO TRẺ

Ngày 05/02/2024 00:00:00

Vi chất dinh dưỡng rất cần thiết đối với sức khỏe, tầm vóc và trí tuệ con người, có vai trò thiết yếu đối với sự phát triển và tăng trưởng của trẻ. Thiếu vi chất dinh dưỡng làm ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển thể lực của trẻ em.

BÀI TUYÊN TRUYỀN

NGÀY VI CHẤT DINH DƯỠNG CHO TRẺ

Kính thưa toàn thể nhân dân!

Nếu thiếu Vitamin A sẽ làm giảm khả năng miễn dịch ở trẻ, ảnh hưởng đến chức năng nhìn của đôi mắt. Nếu thiếu Vitamin A nặng sẽ gây mù lòa;

Nếu thiếu sắt sẽ gây thiếu máu, ảnh hưởng đến phát triển cân nặng của thai nhi, làm giảm khả năng học tập ở trẻ em và khả năng lao động ở người trưởng thành;

Thiếu iốt sẽ gây nên bệnh bướu cổ, kém phát triển trí tuệ, đần độn.

Để Phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, hãy thực hiện tốt:

Sử dụng đa dạng, phối hợp nhiều loại thực phẩm cho bữa ăn hàng ngày. Tăng cường sử dụng các loại thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng.

- Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn.

- Sử dụng các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng cho bữa ăn bổ sung của trẻ. Thêm mỡ hoặc dầu để tăng hấp thu Vitamin A, Vitamin D.

- Không bắt trẻ ăn kiêng khi trẻ bị bệnh.

- Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình lựa chọn, chế biến và bảo quản thức ăn cho trẻ.

- Cho trẻ em trong độ tuổi uống Vitamin A một năm 2 lần. Bà mẹ sau khi sinh con trong vòng một tháng cần được uống một liều Vitamin A liều cao.

- Tẩy giun 2 lần một năm cho trẻ em từ 24 – 60 tháng tuổi, thực hiện vệ sinh môi trường, vệ sinh ăn uống để phòng chống nhiễm giun.

- Phụ nữ mới kết hôn, bà mẹ trước và trong khi mang thai cần ăn, uống đầy đủ và uống thêm viên sắt theo hướng dẫn.

- Sử dụng muối I-ốt hoặc bột canh I-ốt trong chế biến thức ăn.

Để thực hiện tốt Chiến dịch bổ sung viatmin A đợt 1 năm 2022 và kết hợp với tẩy giun đường ruột cho trẻ em từ 12 đến 60 tháng tuổi, với chủ đề: “Vi chất dinh dưỡng rất cần thiết cho quá trình phát triển, tăng trưởng về thể lực, tầm vóc và trí tuệ, góp phần quan trọng để nâng cao sức khỏe và đề kháng cho cơ thể ” được tổ chức ngày 01 và ngày 02 tháng 6 năm 2022.

Mục tiêu đề ra là:

- 100% các phường, xã trên địa bàn thị xã tổ chức cân, đo, cho trẻ uống Vitamin A và thuốc giun đồng loạt trong 2 ngày 1-2/6/2022;

- Tỷ lệ trẻ em uống Vitamin A từ 6-60 tháng tuổi đạt trên 98%;

- Tỷ lệ bà mẹ sau sinh trong vòng 1 tháng uống Vitamin A đạt trên 98%;

- Tỷ lệ cân-đo chiều cao của trẻ từ 0-60 tháng tuổi đảm bảo chính xác và vẽ biểu đồ tăng trưởng cho trẻ đạt 98% (trong sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em);

- Đánh giá đúng tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em < 60 tháng tuổi;

- Tổ chức thực hành dinh dưỡng cho các bà mẹ có con nhỏ từ 0-24 tháng tuổi tại địa bàn, lồng ghép các hoạt động chương trình mục tiêu;

- Trên 95 % trẻ em từ 24-60 tháng tuổi (cả trẻ đi học và không đi học trong độ tuổi) được uống thuốc trong chiến dịch;

- Sau khi kết thúc chiến dịch, giảm tỷ lệ và cường độ nhiễm giun truyền qua đất ở trẻ 24-60 tháng tuổi so với thực hiện chiến dịch.

Để bảo vệ cho trẻ trước những nguy cơ mắc bệnh do thiếu vi chất dinh dưỡng, gia đình hãy đưa con, em mình đến các điểm uống bổ xung Vitamin A và cân trẻ của Trạm y tế trên địa bàn từ ngày 01-02/6/2022 và tuân thủ đầy đủ khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng và đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Ngày 01 - 02 tháng 6 hãy đưa trẻ trong độ tuổi

đi uống Vitamin A và thuốc giun tại Trạm y tế xã Hải Yến

Duyệt lãnh đạo

Phó chủ tịch

Hoàng Văn Lương

BÀI TUYÊN TRUYỀN NGÀY VI CHẤT DINH DƯỠNG CHO TRẺ

Đăng lúc: 05/02/2024 00:00:00 (GMT+7)

BÀI TUYÊN TRUYỀN

NGÀY VI CHẤT DINH DƯỠNG CHO TRẺ

Kính thưa toàn thể nhân dân!

Thiếu iốt sẽ gây nên bệnh bướu cổ, kém phát triển trí tuệ, đần độn.

Để Phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, hãy thực hiện tốt:

- Không bắt trẻ ăn kiêng khi trẻ bị bệnh.

- Sử dụng muối I-ốt hoặc bột canh I-ốt trong chế biến thức ăn.

Mục tiêu đề ra là:

- Tỷ lệ trẻ em uống Vitamin A từ 6-60 tháng tuổi đạt trên 98%;