Hải Yến là một xã bãi ngang nằm phía tây trong khu kinh tế Nghi Sơn, hành chính xã chia thành 6 thôn, nhân dân chủ yếu là sản xuất nông nghiệp và đánh bắt hải sản ven bờ. Năm 2009 xã Hải Yến giải tỏa nhường đất cho Dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn và chuyển dần về khu tái định cư Xuân Lâm-Nguyên Bình với 5 thôn vào năm 2014 còn lại 1 thôn Bắc Yến và 1 số hộ dân thôn Nam Yến đang sinh sống ở nơi cũ.

* Về địa lý hành chính khu tái định cư xã Hải Yến cụ thể như sau:

- Phía Đông giáp xã Nguyên Bình.

- Phía Tây giáp xã Nguyên Bình.

- Phía Nam giáp xã Xuân Lâm.

- Phía Bắc giáp Thị trấn Tĩnh Gia.

Hiện nay địa bàn xã đã có một vị trí khá tốt, đường xá đi lại thuận tiện, gần các khu công nghiệp chính nên dễ dàng để người dân đi lại và tiếp cận việc làm. Đây là địa bàn chính trọng điểm của việc xây dựng Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Hiện nay xã Hải Yến có 1820 hộ gia đình và có 5182 nhân khẩu, trong đó nam giới 2518 chiếm 48,6%, nữ giới 2664 chiếm 51,4%. Độ tuổi lao động là 3275 lao động chiếm 63 %; người có việc làm ổn định chiếm 27,4 %, thu nhập bình quân từ 4 triệu đồng đến 5 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra số lực lượng lao động không ổn định làm ăn theo thời vụ chiếm 41,51% và thu nhập bình quân từ 2,5 triệu đồng đến 3 triệu đồng/người/tháng. Số lao động thất nghiệp không có việc làm chiếm 30,99%, không bằng cấp mà chủ yếu thu nhập bằng số tiền tiết kiệm dư sau khi làm nhà.

Thu nhập từ trồng trọt, chăn nuôi chủ yếu là thôn Bắc yến còn ở lại nơi cũ, nhân dân khu tái định cư thì không có quỹ đất để trồng trọt, chăn nuôi.

Nhưng với sự quyết tâm của Đảng bộ và nhâ dân xã Hải Yến được sự giúp đỡ của cơ quan cấp trên, tình hình kinh tế-xã hội từ năm 2009 đến nay luôn luôn được phát triển cụ thể. Mức sống thu nhập bình quân đầu người năm 2009 là 314.000đ/người/tháng cho cuối năm 2016 mức sống bình quân là 1.186.000đ/người/tháng. Tăng so với năm 2009 là 377,7 %.

Đảng ủy, UBND xã Hải yến quyết tâm phấn đấu những năm tiếp theo xã Hải yến phát triển mạnh về kinh tế-xã hội, ổn định Quốc phòng-An ninh trên địa bàn khu kinh tế Nghi Sơn và UBND Huyện Tĩnh Gia.