Ngày 28/05/2024 18:14:00

BÀI TUYÊN TRUYỀN

Sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thị xã Nghi Sơn

Sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước; sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã có quy mô nhỏ thành đơn vị hành chính có quy mô lớn hơn sẽ tạo điều kiện tập trung được các nguồn lực về đất đai, dân số, mở rộng không gian để quy hoạch, đầu tư mở rộng sản xuất theo hướng hiện đại, phát huy có hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh về tài nguyên, vị trí địa lý để phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng...Việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã sẽ tạo ra thay đổi tích cực, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính Nhà nước.

Thực hiện Nghị quyết số 35/2023/NQ-UBTVQH15 ngày 12/7/2023 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội có hiệu lực thi hành từ ngày 19/7/2023; Kết luận số 2546-KL/TU ngày 23/10/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa về phương án tổng thể sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2023 - 2025; Phương án số 25/PA-UBND ngày 22/01/2024 của UBND tỉnh Thanh Hóa về tổng thể sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2025. Theo đó, năm 2024 thị xã Nghi Sơn thực hiện giải thể xã Hải Yến, điều chỉnh diện tích đất tự nhiên, quy mô dân số của xã Hải Yến vào các phường: Mai Lâm, Tĩnh Hải, Hải Thượng, Nguyên Bình; điều chỉnh một phần diện tích đất tự nhiên của phường Tĩnh Hải vào phường Mai Lâm.

Việc giải thể đơn vị hành chính xã Hải Yến là yêu cầu tất yếu khách quan, lý do năm 2009, phần lớn diện tích và dân cư xã Hải Yến được thu hồi, ban giao thực hiện dự án trọng điểm Quốc gia xây dựng Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn và phần lớn nhân dân xã Hải Yến đã chuyển về khu tái định cư thuộc xã Nguyên Bình (nay là phường Nguyên Bình); chỉ còn lại dân cư thôn Bắc Yến và một số hộ dân thôn Nam Yến sinh sống nên việc quản lý dân cư, thực hiện các thủ tục hành chính, triển khai các chế độ, chính sách của Nhà nước và công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa bàn xã Hải Yến gặp nhiều khó khăn; trong khi đó, khu tái định cư thuộc phường Nguyên Bình hiện nay không đảm bảo tiêu chuẩn về diện tích đất tự nhiên và quy mô dân số để thành lập đơn vị hành chính mới. Vì vậy, việc giải thể đơn vị hành chính xã Hải Yến để điều chỉnh, bàn giao diện tích tự nhiên và dân số về các phường: Tĩnh Hải, Mai Lâm, Hải Thượng, Nguyên Bình là phù hợp với tình hình thực tế nhằm tạo thuận lợi cho lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, quản lý của chính quyền địa phương, sinh hoạt, giao dịch hành chính, học tập, khám chữa bệnh của Nhân dân. Cụ thể:

- Điều chỉnh 3,23 km2 diện tích tự nhiên của xã Hải Yến (khu vực trong mặt bằng Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn) vào phường Mai Lâm.

- Điều chỉnh 0,45 km2 diện tích tự nhiên, dân số 795 người của xã Hải Yến (gồm toàn bộ khu vực thôn Bắc Yến) vào phường Tĩnh Hải.

- Điều chỉnh 3,12 km2 diện tích tự nhiên, dân số 55 người của xã Hải Yến vào phường Hải Thượng (gồm: diện tích tự nhiên các thôn: Nam Yến, Đông Yến, dân số thôn Nam Yến khu vực phía Nam Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn).

- Điều chỉnh dân số 4.471 người của xã Hải Yến (hiện đang sinh sống tại Khu tái định cư Nguyên Bình) về phường Nguyên Bình.

- Điều chỉnh 1,73 km2 diện tích tự nhiên của phường Tĩnh Hải (khu vực tổ dân phố Trung Sơn - bao gồm phần diện tích bên trong mặt bằng Nhà máy lọc hóa dầu là 1,09 km2, phần diện tích phía Nam và phía Tây bên ngoài tường rào Nhà máy lọc hóa dầu là 0,64 km2) vào phường Mai Lâm.

Sau khi giải thể hoàn toàn đơn vị hành chính xã Hải Yến, sáp nhập phần diện tích đất tự nhiên và dân số về các phường Mai Lâm, Tĩnh Hải, Hải Thượng, Nguyên Bình, phương án sắp xếp như sau: Trụ sở làm việc của Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể xã Hải Yến tại khu tái định cư bàn giao về UBND phường Nguyên Bình quản lý; các trường học, trạm y tế giữ nguyên theo hiện trạng, sau khi ổn định sẽ thực hiện việc sáp nhập và đổi tên theo quy định.

Kết quả sau giải thể, sáp nhập, trên địa bàn thị xã Nghi Sơn còn 30 đơn vị hành chính giảm 01 đơn vị hành chính, gồm 14 xã và 16 phường.

Để thực hiện phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc thị xã Nghi Sơn giai đoạn 2023 - 2025, UBND thị xã Nghi Sơn đã ban hành Kế hoạch số 233/KH-UBND ngày 24/5/2024 về việc tổ chức lấy ý kiến cử tri và thông qua HĐND cấp xã và HĐND thị xã tán thành chủ trương thực hiện giải thể đơn vị hành chính xã Hải Yến và sáp nhập diện tích đất tự nhiên và dân số vào các phường Nguyên Bình, Tĩnh Hải, Mai Lâm, Hải Thượng, giai đoạn 2023 - 2025 trên địa bàn thị xã Nghi Sơn. Việc bỏ phiếu lấy ý kiến cử tri sẽ được tổ chức vào các ngày mùng 1 và mùng 2 tháng 6 năm 2024.

Để cử tri và Nhân dân trên địa bàn thị xã, đặc biệt là cử tri và Nhân dân phường Mai Lâm, Tĩnh Hải, Hải Thượng, Nguyên Bình nắm rõ về Kế hoạch tổ chức lấy ý kiến cử tri, đề nghị cán bộ, đảng viên, các ban, ngành, đoàn thể tập trung tuyên truyền, vận động Nhân dân đồng thuận về chủ trương giải thể xã Hải Yến, điều chỉnh diện tích tự nhiên, quy mô dân số của xã Hải Yến vào các phường: Mai Lâm, Tĩnh Hải, Hải Thượng, Nguyên Bình; điều chỉnh một phần diện tích đất tự nhiên của phường Tĩnh Hải vào phường Mai Lâm.

Vì sự phát triển của quê hương, đất nước, đề nghị cử tri và Nhân dân xã Hải Yến, cử tri và Nhân dân các phường Mai Lâm, Tĩnh Hải, Hải Thượng, Nguyên Bình nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình, thể hiện sự đoàn kết, thống nhất cao trong việc thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thị xã Nghi Sơn.

Sự đồng thuận của mỗi cử tri và Nhân dân trong việc thực hiện chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã của Đảng và Nhà nước góp phần xây dựng đơn vị hành chính mới hoạt động hiệu lực, hiệu quả, tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân trên địa bàn thị xã Nghi Sơn.
CCVH: Phạm Kim Chi

Sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thị xã Nghi Sơn

Đăng lúc: 28/05/2024 18:14:00 (GMT+7)

BÀI TUYÊN TRUYỀN