Ngày 28/02/2023 09:44:44

XÃ HẢI YẾN

Số: /TB-UBND

Độc lập- Tự Do- Hạnh Phúc

Description: http://binhminh.thixanghison.thanhhoa.gov.vn/file/download/636823511.html

Hải Yến, ngày28tháng02năm 2023

Về việc hướng dẫn người dân phân loại rác thải, chất thải rắn

trên địa bàn xã Hải Yến

Kính gửi: Nhân dân và cán bộ xã Hải Yến

Thời gian qua công tác thu gom rác thải và xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn xã đã đi vào nề nếp cơ bản người dân đã có ý thức trong việc thu gom rác thải.Tuy nhiên do đời sống sinh hoạt của nhân dân ngày được nâng lên, rác thải sinh hoạt ngàymột nhiều, rác thải sinh hoạt hiện tại hầu như chưa được phân loại triệt để.

Hiện nay các hộ gia đình trên địa bàn xã hầu hết mới chỉ phân loại được các chất thải có khả năng tái chế: Đồ điện tử, sắt thép từ xây dựng nhà, vỏ chai nhựa, bao bì, vỏ hộp sữa, vỏ lon các loại để bán phế liệu. Còn rác hữu cơ dễ phân hủy như: Thức ăn thừa, các loại thực phẩm thải bỏ, lá cây, hoa, rau củ quả, xác, phân động vật và rác vô cơ: Băng, tã giấy vệ sinh, vỏ bao bì bánh kẹo, đồ sành sứ, quần áo, bóng đèn hỏng, phế vật liệu xây dựng còn để lẫn lộn dẫn đến công tác phân loại, vận chuyển của các tổ thu gom rác thải trên địa bàn gặp rất nhiều khó khăn và khối lượng rác thải qua lớn nguy cơ ô nhiễm môi trường đất và nước là hiện hữu.

Trước đây được sự hỗ trợ từ công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn nên số lượng nhân viên thu gom rác thải đông lượng rác thải được thu gom và xử lý thường xuyên, tuy nhiên bắt đầu từ năm 2020 đến nay số lượng hàng quán nhiều, lượng rác thải tăng lên trong khi đó đóng góp của nhân dân mỗi khẩu chỉ mới dừng lại ở mức 5000 đồng/ khẩu mức thấp nhất so với quy định của UBND tỉnh chỉ đủ chi phí thuê 4 nhân viên thu góp rác thải dẫn đến thời gian thu rác không thường xuyên như trước. Chi phí cho việc xử lý môi trường ngày một cao.. Đặc biệt khi mưa đến, rác hữu cơ phân hủy bốc mùi hôi, thối với rác vô cơ, làm phát sinh ruồi muỗi, gây ô nhiễm tại các điểm tập kết rác thải làm ảnh hưởng tới môi trường xung quanh.

Để giảm khối lượng rác thải hằng ngày tại các địa điểm tập kết của xã, bảo vệ môi trường và bảo vệ sức khỏe của nhân dân, giảm áp lực về khối lượng rác thải đối với tổ thu gom của từng tổ dân phố trên địa bàn xã.

UBND xã đề nghị mỗi người dân hãy thay đổi thói quen, lề lối sinh hoạt của người dân. Xây dựng môi trường trên địa bàn xã ngày thêm Xanh- sạch - đẹp là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu trong công tác bảo vệ môi trường để ổn định an sinh xã hội, góp phần phát triển kinh tế xã hội của xã ngày càng bền vững tiến tới xây dựng xã đạt chuẩn đô thị văn minh. Để làm tốt hơn nữa trong công tác bảo vệ môi trường đặc biệt là công tác quản lý, thu gom, vận chuyển rác thải trên địa bàn trong thới gian tới đạt hiệu quả.UBNDxã Hải Yến đề nghị cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn xã thực hiện tốt các giải pháp sau:

-Một là,Nâng cao vai trò, trách nhiệmcác ban ngành đoàn thể từ xã đến các thôn trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ môi trường.

-Hai là, Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động phân loại, thu gom rác thảitại hộ gia đình.

-Chủ động phân loại rác thải tại nguồn cụ thể:

+ Rác hữu cơ dễ phân hủy như lá cây, rau quả, vỏ trái cây, xác động vật, phân động vậtcó thể tận dụng ủ làm phân bónhoặc đào hố chôn lấp cải tạo đất.

+Chất thải trơkhó phân hủy như túi nilon, bao bì, chai lọthuỷ tinh,nhựa... một số có thể tái chế, tái sử dụng, bán phế liệu; phần còn lại thu gom để xử lý.

-Rác trước khi được thu gom phải cho vào bao bì, túi nilon hoặc thùng catton để thuận tiện cho việc thu gom;Rác phải để trước cổng nhà, trên lề,trục đường tại thời điểm thu gom.

- Ba là: Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các hộ gia đình tích cực sử dụng túi ni lông thân thiện với môi trường thay thế và tiến tới không sử dụng túi ni lông khó phân huỷ, sử dụng các sản phẩm có thể tái sử dụng để có thể hạn chế tối đa túi ni lông khó phân hủy ra môi trường.

-Bốnlà: Các hộ gia đình sử dụng dịch vụ thu gom rác thải phải nộp đầy đủ phí bảo vệ môi trường.Việc phân loại rác và tái chế chất thải tại nguồn, đặc biệt là từ các hộ gia đình sẽ giúp cho việc xử lý chất thải trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.

-Năm là:Dọn dẹp, giữ gìn vệ sinh môi trường trong khu đất thuộc quyền sử dụng của mình, vỉa hè trước và xung quanh khu vực. Giữ gìn vệ sinh nơi ở và nơi công cộng, thu gom, tập kết chất thải sinh hoạt đúng nơi quy định; không được vứt, thải, đổ, bỏ chất thải rắn ra môi trường không đúng nơi quy định; tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường khu phố, đường làng, ngõ xóm, nơi công cộng do chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể phát động.

Để đảm bảo sức khỏe cho chính các hộ gia đình và nhân dân trên địa bàn toàn xã thì mỗi cá nhân trong gia đình cần đẩy mạnh việc tổ chức phân loại và xử lý rác ngay tại mỗi hộ gia đình. Đây là nhiệm vụ và cũng là trách nhiệm của hộ gia đình và từng người dân trên địa bàn xã nhằm nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe nhân dân và bảo vệ chính sức khỏe mỗi hộ gia đình.Mỗi người tự xây dựng cho mình ý thức và thói quen này để cùng chung tay bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

Nơi nhận:

- Đài truyền Thanh xã;

- Lưu: VT.

KT. CHỦ TỊCH

Hoàng Văn Lương

Thông báo hướng dẫn nhân dân thu gom và phân loại rác thải

Đăng lúc: 28/02/2023 09:44:44 (GMT+7)

XÃ HẢI YẾN

Số: /TB-UBND

Độc lập- Tự Do- Hạnh Phúc

Hải Yến, ngày28tháng02năm 2023

Về việc hướng dẫn người dân phân loại rác thải, chất thải rắn